Chúng ta đã biết việc học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích, nhưng chúng cũng đi kèm với nhiều nhược điểm không thể phủ nhận.

Yêu cầu tính tự kỷ luật cao

Khác với các hình thống giáo dục truyền thống, ở môi trường học trực tuyến, sẽ không có ai ở đó để nhắc nhở cũng như tạo một thời khóa biểu cụ thể để bạn tuân theo. Điều này có thể làm mất sự tập trung của người học nếu họ không biết tự tạo cho mình tính kỷ luật cũng như khả năng sắp xếp khối lượng công việc học tập.

Thiếu tương tác với giảng viên

Trong các khóa học trực tuyến, bạn sẽ chỉ được thấy và nghe giảng viên thông qua các video giảng dạy, hoặc đôi khi chỉ là những tài liệu mà họ biên soạn sẵn. Bạn cũng chỉ có thể liên lạc với họ qua các hình thức thư và tin nhắn trong trường hợp muốn liên lạc hay có thắc mắc về nội dung khóa học.

Thiếu tương tác với các học viên khác

Bạn sẽ phải học một mình trong suốt thời gian khóa học. Sự tương tác cao nhất mà các học viên có thể có được với nhau là các nhóm trực tuyến trên nền tảng học hay mạng xã hội với độ tương tác thua xa việc gặp mặt thực tế.

Các chứng chỉ đôi khi không được công nhận trong thực tế

Mặc dù ngày càng có nhiều công ty và chủ lao động công nhận các chứng chỉ học tập trực tuyến, đặc biệt các chứng chỉ đến từ các trường học uy tín, việc thiếu sự công nhận này là một trong những bất lợi lớn nhất với các học viên học trực tuyến.

Hi vọng bạn đã có cái nhìn đầy đủ về các mặt hạn chế của học trực tuyến ở thời điểm hiện tại.